//Tìm hiểu chính sách định cư tại Đức hiện nay

Tìm hiểu chính sách định cư tại Đức hiện nay

Chính sách định cư tại Đức luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Với những người có mong muốn đăng ký định cư, luật pháp Đức có những quy định thế nào? Hãy cùng tìm hiểu về những chính sách đó qua bài viết dưới đây.

Chính sách định cư tại Đức là vấn đề được nhiều người quan tâm

Chính sách định cư tại Đức với các cặp vợ chồng

Chính sách định cư dành cho các cặp vợ chồng luôn được quan tâm. Hiện nay, pháp luật Đức đang có những quy định hết sức cụ thể về vấn đề này.

Nếu bạn có vợ hoặc chồng là công dân Đức, bạn sẽ phải đáp ứng điều kiện về thời gian.  Cụ thể, bạn cần có thời gian sống hợp pháp tại Đức là 3 năm và có thời gian kết hôn 2 năm. Đây là những điều kiện không thể thiếu nếu bạn muốn định cư theo diện vợ chồng.

Nếu muốn được cấp giấy thường trú, bạn cần có giấy cư trú tạm thời. Sau khi đáp ứng được điều kiện về thời gian tạm trú và đặc biệt là thời gian kết hôn, bạn sẽ được xem xét để cấp giấy thường trú theo diện kết hôn.  

Bên cạnh đó, bạn cần đáp ứng được một số điều kiện khác. Nổi bật trong số đó là việc phải biết tiếng Đức và chưa có tiền án tiền sự. Điều kiện này nhằm đảm bảo và giúp bạn hòa nhập với cuộc sống mới nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Để được định cư tại Đức, bạn cần đáp ứng được những điều kiện quy định

Chính sách định cư đối với sinh viên du học tại Đức

Một trong những vấn đề được quan tâm đó là chính sách định cư tại Đức dành cho sinh viên. Theo quy định hiện hành, bạn có thể gia hạn ở lại Đức 18 tháng sau khi tốt nghiệp đại học với lý do tìm việc làm.  Sau 33 tháng làm việc, cơ hội định cư của bạn sẽ dựa trên mức lương hiện có.

Nếu có thu nhập tối thiểu 50.800 Euro mỗi năm, bạn sẽ có cơ hội được cấp thẻ xanh EU. Một số ngành đặc biệt, mức thu nhập này có thể thấp hơn. Đặc biệt, với những người có chứng chỉ ngôn ngữ tương đương với trình độ B1, mức thời gian xét duyệt sẽ là 21 tháng.

Đức là quốc gia có chính sách mở cửa với những người nhập cư “chất lượng cao”. Với những nhà khoa học hay bác sĩ, nhà nghiên cứu, việc xin định cư thường dễ dàng hơn.

Điểm đặc biệt của chính sách định cư tại Đức

Khi xin định cư tại quốc gia Tây Âu này, bạn cần đáp ứng được những điều kiện quy định. Một trong số đó là việc biết tiếng Đức. Điều này nhằm giúp bạn có thể sinh hoạt và hòa nhập với cuộc sống.

Ngoài ra, khi được cấp thẻ định cư tại Đức, bạn cũng sẽ có cơ hội định cư tại EU. Đây là chính sách ưu đãi và mở cửa giữa các nước thành viên trong khối. Cụ thể, sau 5 năm sinh sống ở Đức, bạn sẽ có cơ hội nộp đơn và được cấp thẻ xanh EC. Nếu đơn được xét duyệt, bạn có thể lựa chọn bất kỳ quốc gia nào ở EU để sinh sống, ngoại trừ Đan Mạch, Ireland và Vương Quốc Anh.

Có thể thấy, chính sách định cư của Đức không quá khắt khe. Việc quan trọng là bạn cần đáp ứng được những yêu cầu quy định. Đặc biệt là về khả năng tài chính và không có lịch sử phạm tội. Hiểu và nắm rõ chính sách định cư tại Đức sẽ giúp bạn gặp nhiều thuận lợi hơn khi xin định cư tại đất nước này.

2019-01-15T08:58:05+00:00January 15th, 2019|Tin định cư Đức|